Hoa Chăm Pa “linh hồn” vùng đất Lào

Hoa Chăm Pa loài hoa thanh khiết và bình dị những không kém phần cao quí. Nói đến hoa Chăm Pa là người ta nghĩ ngay đến Lào. Đất nước yên bình bên dòng Mê Kông lừng lờ chảy và dãy Trường Sơn trải dài. Du lịch Lào, du khách sẽ có điều kiện được thả hồn mình trong hương thơm nhè nhẹ thanh mát, được ngắm những thiếu nữ Lào duyên dáng với với những vòng hoa Chăm Pa trên cổ…
Nếu Việt Nam chọn cho mình những bông sen cao quí, Hà Lan làm “nức lòng” thế giới bằng loài tulip ngát hương thì Lào lại chọn cho mình loài Chăm Pa thanh khiết và gần gũi với đời sống của những người nơi đây.

Cũng không biết tự bao giờ, hoa Chăm Pa đã gần gũi với xứ xở nơi đây để rồi khi nhắc về Lào người ta nghĩ ngay đến nó. Hoa Chăm Pa là loại hoa có màu sắc tinh khiết và mùi hương thanh nhã, thơm ngát và hương sắc lan tỏa làm say đắm lòng người. Du khách đến Lào sẽ nghe đâu đó những lời ca về Chăm Pa “Ngạt ngào hương thơm, vấn vương trong lòng, sắc hoa đẹp mãi.Hương ngát làm tôi trăm nhớ ngàn thương bóng ai thầm yêu”.

Hoa Chăm Pa nở vào tháng tư tháng năm hằng năm, đúng vào dip tết cổ truyền của người Lào. Vào thời gian này khắp xứ Chăpm Pa từ những cánh rừng, từ ven con suối, ven làng, ven xóm để ngay lòng Viêng Chăn cũng ngát hương Chăm Pa. Có lẽ nếu một lần du khách đến nơi đây, đúng mùa Chăm Pa nở, bạn như lạc vào không gian thần tiên vậy, màu trắng không gian thanh khiết và dịu nhẹ, hương thơm phảng phất ngấp tràn. Đó là lúc bạn thả hồn mình với nắng, với gió với Chăm Pa và cả  người dân láng giềng thân thương nữa. Bạn sẽ thấy hồn mình rộng hơn, yêu đời hơn và cảm xúc thân quen đến lạ.

Người ta nói rằng, ở Lào là xứ hoa thơm, có nhiều loài hoa đẹp hơn Chăm Pa, thơm hơn Chăm Pa nhưng loài hoa này vẫn được người dân nơi đây mến mộ. Đây là loài hoa hội tự những ý nghĩa triết lí nhân sinh cao quí, Chăm Pa có ý nghĩa về với đạo lý nhà Phật, Chăm Pa thể hiện tính cách đôn hậu, hiền hòa đại diện cho những con người yêu quí xứ nơi đây.

Hằng năm thì dịp lễ Bupimay, người dân Lào thường kết từng vòng hoa Chăm Pa cài lên tóc để cầu mong may mắn bình yên, nhiều điều tốt lành cho một năm sắp tới. Nếu bạn có may mắn được tham dự tết ở Lào, khi đến nhà bản xứ thăm nhà, sẽ được gia chủ cài hơ Chăm Pa lên ngực áo và buộc cổ chỉ tay một vòng xanh đỏ, đó chính là yêu thương, lời chúc bình an dành cho bạn đó.


Ở Lào những đôi trai gái yêu nhau, họ cũng thường tặng nhau những bông hoa Chăm Pa. Chăm Pa ca ngợi tình yêu tha thiết, sự chung thủy lứa đôi. Có rất nhiều bài ca về loài hoa tuyệt mĩ này, đến xứ xở Chăm Pa khi đâu đó du dương lên gia điệu “ Hoa đẹp Chăm Pa” là lúc mà các đôi nam thanh nữ tú ở Lào say mê hòa mình vào điệu múa Lăm vông. Họ như thiên thân vậy, đôi bàn tay khéo léo, đôi chân nhịp nhàng, ánh mắt mê hồn và nụ cười đầy thánh thiện.
Các cô gái Lào cài hoa làm duyên trên đầu, đã mang đến cái hồn có điệu múa Lăm vông, làm cho điệu múa có sức hút đến lạ thường tạo nên bản sắc riêng và độc đáo cho đất nước nơi đây.
Ngoài ra loài hoa này có 5 cánh hoa xòe ra còn thể hiện cho sự đoàn kết, hợp tác cho 5 nước láng giềng. Hữu nghị, hợp tác, thân cận và giúp đỡ lần nhau.

Có lẽ cứ thế, hoa Chăm Pa cứ gần gũi với người dân nơi đây, nó “ăn sâu” vào máu, vào tim và vào tâm hồn của họ. Hoa người, người hoa, dường như đã trở thành một, gần gũi, bình dị và thân quen, để rồi người ta gọi Lào với cái tên đầy thân thương “Xứ Chăm Pa”. Yêu Chăm pa là yêu biết bao sự trắng trong, thuần khiết của tâm hồn của người dân Lào, nâng cánh Chăm pa như đón chào điều trong lành, thanh khiết, gợi cho ta những cảm xúc thanh cao mà đắm say.
Hãy tham gia một tour du lịch Lào để có những trải nghiệm thật thú vị bên Chăm Pa, bên điệu múa Lăm Vồng và những cô gái Lào cài hoa đầy hấp dẫn.

Rate this post